Lạp xưởng gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói (lạp sườn xông khói) vốn là món ăn truyền thống của người Thái đen, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc. Mỗi dân tộc có cách làm lạp xưởng khác biệt nhưng vẫn là loại lạp xưởng tươi làm từ ruột non và thịt lợn có mùi khói, chua đặc trưng.
Miếng lạp sườn ngấm đủ gia vị, giòn sậm sựt thấm mùi khói của xứ hoa ban đã chinh phục mọi thực khách khó tính nhất, đó là lạp sườn Cao Bằng. Không quá quá ngạc nhiên khi lạp xưởng gác bếp đã trở thành món quà mỗi dịp Xuân về.
Lạp xưởng tây bắc được nhồi căng có độ bóng mà không làm rách ruột non. Lạp xưởng được đem đi phơi 2 – 3 nắng, buộc lại từng đoạn, treo lên gác bếp để làm lạp xưởng hun khói hay còn gọi lạp sườn gác bếp. Lạp xưởng gác bếp Tây Bắc vị ngon thơm béo ngậy, lạp xưởng gác bếp thuyết phục mọi thực khách khó tính nhất.
Đã qua Tây Bắc nên thử lạp sườn cao bằng này, hương vị của lạp xưởng gác bếp có thể làm người ta nhớ mãi không quên. Lạp xưởng Tây Bắc gác bếp – Lạp sườn Cao Bằng được chế biến theo công thức truyền thống của người dân tộc Thái Đen – Lạp xưởng tươi.